Do nhu cầu phát triển của Khoa học Công nghệ, các hệ thống nhà máy sản xuất. Nên sinh viên kỹ thuật dễ dàng kiếm được việc làm khi ra trường. Nhưng kiếm được việc làm, và có việc làm tốt, có thể phát triển tốt ở môi trường doanh nghiệp là 02 thứ hoàn toàn khác nhau. Để có thể có được việc làm tốt, sinh viên kỹ thuật cần gì?

Một tấm bằng đại học chất lượng

Đây là hành trang đầu tiên, quan trọng và tiên quyết nhé các bạn sinh viên kỹ thuật! Mặc dù bằng cấp không quyết định tất cả, và bảng điểm không nói lên được thực lực của bạn đang ở mức nào, nhưng một tấm bằng đại học chất lượng sẽ chứng minh được tinh thần học hỏi và thái độ nghiêm túc trong công việc của bạn đến đâu, và bạn có thật sự yêu thích chuyên ngành mà mình đang theo đuổi hay không.

Kiến thức mà các bạn thu nhận được từ trường đại học chủ yếu là lý thuyết, nhưng phải nắm vững lý thuyết thì sau này khi đi làm mới có thể thực hành tốt được. Vì vậy hãy cố gắng học tập ngay từ bây giờ để có một “bảng điểm đẹp” . Như thế bạn sẽ dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn đấy!

Sức khỏe tốt

” Một cơ thể yếu đuối khiến tinh thần yếu ớt.” Nếu chúng ta không chú trọng sức khỏe của mình thì dù có chuẩn bị kỹ càng cho công việc sắp tới như thế nào, chúng ta cũng không thể làm việc hết năng suất được. Vì vậy, sức khỏe là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể làm việc hiệu quả, giữ được phong độ làm việc trong môi trường áp lực cao, đặc biệt là khi các kỹ sư bước ra các công trình lớn.

Nếu các sinh viên kỹ thuật đọc qua yêu cầu công việc của các vị trí kỹ sư công trình, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi các kỹ sư phải có sức khỏe tốt. Chính vì vậy hãy nâng cao sức khỏe và khả năng chịu áp lực công việc của mình bằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao hàng ngày và rèn luyện khả năng chịu đựng thật dẻo dai nhé các kỹ sư!

Kỹ năng mềm

Những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo. Các kỹ năng ấy có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm…

Ở các trường đại học tại Việt Nam, các kỹ năng mềm chưa được đưa vào chương trình học chính khóa trong hệ thống giáo dục. Thực tế, từ biết đến hiểu là một khoảng cách rất xa, và từ hiểu đến làm việc chuyên nghiệp với năng suất cao là một khoảng cách còn xa hơn nữa. Chính vì cậy, các sinh viên kỹ thuật cần chủ động rèn giũa và học hỏi các kỹ năng này qua các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, đoàn đội… Những điều này sẽ giúp các bạn sinh viên kỹ thuật mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào.

Các chứng nhận liên quan đến chuyên môn

Khi chưa có kinh nghiệm, thì việc các bạn có những chứng nhận các khóa đào tạo kỹ thuật chất lượng đúng chuyên môn sẽ là một điểm nhấn trong hồ sơ xin việc của mình. Những chứng nhận này sẽ là bằng chứng cho việc các bạn sinh viên kỹ thuật đã chuẩn bị kỹ càng kiến thức chuyên môn để tăng thêm sự tự tin khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nếu như bạn học ngành kỹ thuật thì các chứng chỉ về thiết kế 2D/ 3D là điều bạn luôn phải có. Ngoài khả năng thực hiện thì chứng chỉ là yếu tố đầu tiên để nhà tuyển dụng mời bạn tới phỏng vấn.

Ngoại ngữ

Khi ngoại ngữ trở thành công cụ không thể thiếu trong giao tiếp ở các môi trường làm việc quốc tế, nhiều bạn sinh viên kỹ thuật lại để lỡ mất cơ hội tuyển dụng khi vốn tiếng Anh còn quá yếu. Kỹ sư có thế mạnh ngoại ngữ sẽ dễ dàng được tuyển dụng ở các công ty nước ngoài đang tìm kiếm nhân tài kỹ thuật trẻ ở Việt Nam.