SolidWorks là phần mềm thiết kế 3D chạy trên hệ điều hành Windows và có mặt từ năm 1997, và được tạo bởi công ty Dassault Systèmes SolidWorks Corp., là một nhánh của Dassault Systèmes, S. A. SolidWorks hiện tại được dùng bởi hơn 2 triệu kỹ sư và nhà thiết kế với hơn 165,000 công ty trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân, các trường học,… sử dụng SolidWorks như một phần mềm thiết kế 3D/2D; CAD/CAM/PDM chính và duy nhất.

Ở SolidWorks 2021, Dassault Systèmes đã thêm rất nhiều những cải tiến mới. Mở rộng các tính năng giúp đơn giản hóa và tăng tốc quy trình làm việc của bạn. Theo nhu cầu phổ biến nhất, Dassault Systèmes đã tăng cường tập trung vào hiệu suất, độ tin cậy và tối ưu hóa các quy trình làm việc để hoạt động chính xác như những gì bạn luôn mong muốn.

Cải tiến chế độ Drawing Detailing mode 

Được giới thiệu trong SOLIDWORKS 2020, chế độ Drawing Detailing mode cung cấp cách mở các bản vẽ lớn chỉ trong vài giây, nhưng không giới hạn ở việc chỉ xem bản vẽ. Chế độ xem nhanh hơn nhờ các cải tiến hiệu suất được bổ sung trong SOLIDWORKS 2021. Chế độ Drawing Detailing mode cho phép bạn thực hiện các thao tác trên bản vẽ, chẳng hạn như chỉnh sửa, thêm kích thước và chú thích. Dữ liệu từ mô hình 3D sẽ không được tải vào khi mở bản vẽ ở chế độ này, vì vậy việc chia sẻ các file bản vẽ rất dễ dàng, nhưng hãy yên tâm, các hình chiếu trong bản vẽ vẫn nguyên vẹn và không bị mất chi tiết. 

Các tính năng mới bao gồm: 

 • Cải thiện hiệu suất của chế độ Drawing Detailing mode giúp tăng tốc độ làm việc với bản vẽ hơn nữa. 
 • Cải tiến về tính năng của lệnh Hole Callouts, chỉnh sửa kích thước và chú thích, đồng thời trong chế độ này bạn sẽ thực hiện được các lệnh như Detail, Break và Crop views.

Lợi ích: Làm việc nhanh hơn trên các bản vẽ lắp ráp lớn với nhiều cải tiến hơn ở chế độ Detailing Mode. 

Cải tiến chế độ làm việc với các bản lắp ráp 

Khi bạn dành thời gian làm việc với các mô hình lắp ráp trong SOLIDWORKS 2021, bạn sẽ tìm thấy các công cụ được sắp xếp hợp lý hơn để giúp bạn lắp ráp nhanh chóng và phân tích các cụm lắp ráp của mình dễ dàng. 

Để cải thiện khả năng làm việc với các Component ở chế độ Lightweight, hiện nay cũng có một cách để làm việc với các Component này. Chỉ cần mở rộng thanh Feature Manager Tree, phần mềm sẽ tự động tải dữ liệu và thông tin của Component đó, cho phép bạn làm việc với các Sub-Assembly hoặc Part dễ dàng. Điều này ngăn chặn việc tải dữ liệu của các cụm lắp ráp lớn không cần thiết, nhưng cho phép bạn nhanh chóng truy cập và làm việc với các đối tượng bạn đang cần làm việc. 

SOLIDWORKS cung cấp sự linh hoạt để thay đổi cấu hình của từng thành phần trong lệnh Pattern. Tuy nhiên, đôi khi bạn muốn tất cả các Component trong lệnh Pattern đều thay đổi theo đối tượng gốc. Điều này có thể tốn thời gian để thực hiện một lần. 

Tính năng mới trong SOLIDWORKS 2021 là một tùy chọn để đồng bộ cấu hình của tất cả các Component được tạo ra trong lệnh Pattern. Tùy chọn mới này cũng giúp tránh việc vô tình thay đổi cấu hình của bất kỳ Component bằng cách khóa chế độ thay đổi cấu hình từ menu sổ chọn và trong hộp thoại Component Properties. Điều này đảm bảo rằng khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi cấu hình nào đối với các Component gốc, những thay đổi đó sẽ được cập nhật đồng bộ cho các Component liên quan. 

Cuối cùng, Interference Detection là một công cụ mạnh mẽ để nhanh chóng tìm ra các vấn đề trong thiết kế của bạn. SOLIDWORKS 2021 hiện cung cấp tùy chọn lưu danh sách các vị trí va chạm thành file excel. Bạn thậm chí có thể chọn chụp ảnh màn hình từng vị trí va chạm để chia sẻ với những người khác trong tổ chức của bạn. 

Tóm tắt những tính năng mới trong SOLIDWORKS 2021 là: 

 • Tùy chọn để tự động thao tác với các Component ở chế độ Lightweight khi mở rộng thanh Feature Design Tree. 
 • Tính năng Chain Pattern Along Path cho phép tham chiếu theo chiều dài đường Curve. 
 • Xuất bản kết quả từ tính năng Interference-detection sang Excel

Lợi ích: Thiết kế các tổ hợp với quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý. 

Đơn giản hóa lắp ráp 

Tính năng Silhouette Defeature, được giới thiệu trong SOLIDWORKS 2019 cho phép bạn tạo một mô hình đơn giản hóa cho các Assembly hoặc để bảo vệ thông tin thiết kế của mô hình. Silhouette Defeature cung cấp quy trình làm việc từng bước trực quan để xây dựng mô hình đơn giản hóa bằng cách sử dụng nhiều công cụ đơn giản hóa hình học. 

Điểm mới đối với Silhouette Defeature trong SOLIDWORKS 2021 là khả năng lưu mô hình đơn giản hóa dưới dạng cấu hình trong cùng một cụm mà nó đã được tạo ra. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải quản lý một tệp riêng biệt có chứa mô hình đơn giản hóa. Khi sử dụng các mô hình được tạo ra bởi defeature trong các lắp ráp khác, giờ đây việc đơn giản chỉ là nhấp chuột phải vào Component và chọn sử dụng phiên bản đơn giản. 

Các cụm Defeature lưu dưới dạng cấu hình cung cấp một cách để vừa đơn giản hóa các cụm phức tạp một cách trực quan và cũng tăng hiệu suất trong những trường hợp không muốn hiển thị chi tiết của các Component không cần thiết. 

Với những cải tiến mới: 

 • Các mô hình được tạo bởi tính năng Defeature có thể được lưu dưới dạng Cấu hình. 
 • Dễ dàng chuyển đổi đầy đủ giữa các phiên bản thông thường và chế độ đơn giản hóa. 
 • Làm việc bình thường trong bản lắp như những cấu hình khác.

Lợi ích: Làm việc tốt hơn với các cụm được đơn giản hóa. 

Cải tiến hiệu suất 

Hàng năm Dassault Systèmes SOLIDWORKS tập trung vào các cải tiến, chất lượng và hiệu suất. Năm nay SOLIDWORKS dành 58% nguồn lực của mình cho điều quan trọng nhất mà khách hàng yêu cầu là hiệu suất. 

Các cải tiến về hiệu suất bao gồm xây dựng bản vẽ nhanh hơn, chế độ Detailing Mode được cải tiến với nhiều khả năng chỉnh sửa hơn nữa. Các thao tác lựa chọn, Pan và Zoom nhanh giúp công việc hàng ngày của bạn nhanh hơn. Thao tác với mô hình nhanh, chuyển đổi cấu hình và chế độ Lightweight tự động giải quyết tất cả các cụm phức tạp nhất. 

Nếu bạn đang sử dụng SOLIDWORKS PDM, bạn biết phần lớn tốc độ của bạn đến từ hiệu quả của cơ sở dữ liệu. 2021 cung cấp các cải tiến về hiệu suất giúp hầu hết các thao tác làm việc trên file nhanh hơn đáng kể chẳng hạn như Check in, Add files, Change State, Open, Save, Delete… 

Tóm tắt về các cải tiến hiệu suất là: 

 • Cải thiện hiệu suất cho việc xử lý, chuyển đổi cấu hình nhanh chóng. 
 • Cải thiện hiệu suất đáng kể trong mở, lưu và đóng các file Assembly. 
 • Thêm tệp vào SOLIDWORKS PDM vault nhanh hơn đáng kể.

Linh hoạt hơn cho thiết kế Part 

Những tính năng mới trong SOLIDWORKS 2021 có nhiều cải tiến để mở rộng khả năng mạnh mẽ khi làm việc với các file Part. Các cải tiến về khả năng thiết kế chi tiết bao gồm tính năng cho phép Redo áp dụng được trên hơn 60 lệnh khác nhau, Edge Flanges trên các cạnh không phẳng, Equations trong File Properties và khả năng sử dụng công cụ chọn màu ở mọi nơi: 

 • Tính năng Redo có sẵn trên hơn 60 lệnh khác nhau. 
 • Edge Flanges trên các cạnh không phẳng trong sheet. 
 • Trải phẳng các chi tiết phức tạp. 
 • Khả năng thêm và đánh giá các Equation trong File propertie và Cut List Propertie. 
 • Vật liệu của chi tiết có thể được đồng bộ khi Insert hoặc Mirror Part, Derived Component Part, Mirror Component Part

Lợi ích: Có được nhiều tùy chọn hơn và tính linh hoạt cho thiết kế Part.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

SOLIDWORKS từ lâu đã được biết đến là có giao diện người dùng trực quan và có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, bằng cách lắng nghe góp ý từ người dùng, SOLIDWORKS 2021 đi kèm với các cải tiến giúp dễ sử dụng và tùy chỉnh hơn.

Giờ đây, bạn có bộ màu sắc được cải tiến có thể tham chiếu màu sắc từ các ứng dụng khác như trình duyệt web.

Tìm kiếm lệnh trong hộp thoại Customize giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh các thanh Toolbars. Command Manager có thể thu gọn mang đến cho bạn nhiều không gian hơn để làm việc, chế độ semi-transparent của kích thước giúp bạn dễ dàng chọn các đối tượng trong sketch khi tạo kích thước.

Với SOLIDWORKS 2021, có thể tùy chỉnh không gian làm việc của mình bằng cách sử dụng các cải tiến mới này để bạn có thể tập trung thời gian vào thiết kế của mình:

 • Công cụ chọn màu sắc cho mô hình từ màu sắc trong các ứng dụng bên ngoài.
 • Tùy chỉnh hộp thoại Customize để tìm kiếm lệnh trên thanh Shortcut và Command Tab.
 • System option hiển thị tên Feature trong FeatureManager design tree.

Lợi ích: Tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các công việc thiết kế.

Mô phỏng mạnh mẽ hơn

SOLIDWORKS Simulation 2021 giúp bạn xây dựng bài toán phân tích dễ dàng hơn bao giờ hết với những thiết kế theo hướng Mô phỏng. Quá trình phân tích được đơn giản hóa và linh hoạt hơn. Và với những cải tiến về độ chính xác và tốc độ:

 • Chẩn đoán lưới, isolate và nhắc nhở sửa chữa các thành phần lưới chất lượng kém
 • Chia lưới nhanh hơn và chắc chắn hơn do cải tiến về độ chính xác liên kết.
 • Cải thiện khả năng hội tụ thông qua ổn định tiếp xúc.

SOLIDWORKS Flow Simulation 2021 mở rộng các loại vấn đề CFD mà bạn có thể giải quyết và tiếp tục cải thiện cách xử lý kết quả dự án. Rotating Region là một tính năng mạnh mẽ được sử dụng để mô phỏng chuyển động truyền động chất lỏng của các bộ phận quay. Giờ đây, trong Flow Simulation 2021, khu vực xoay có thể được kết hợp với tính năng Free Surface. Điều này lý tưởng cho các công việc trộn và có thể được tận dụng thêm để hiểu rõ hơn về hiệu suất của sản phẩm.

Lợi ích: Thực hiện mô phỏng nhanh hơn, dễ sử dụng hơn, mạnh mẽ hơn.

Cải tiến Electrical Routing

Trong SOLIDWORKS Electrical 2021, DS đã nâng cao chức năng Routes Harness nhằm hỗ trợ việc sử dụng cả Splines và Line để tạo đường dẫn tuyến. Hỗ trợ Splines, cùng với các Lines và arc trong việc tạo đường định tuyến cho dây khai thác điện giúp cải thiện đáng kể tính linh hoạt của dây khai thác điện định tuyến trong các sản phẩm phức tạp về mặt hình học.

Một thực tế phổ biến là có nhiều cáp bắt đầu từ một đầu nối duy nhất và sau đó mỗi cáp đi đến các phần khác nhau của hệ thống điện.

Việc định tuyến tất cả các loại cáp khác nhau như một cụm duy nhất không mang lại sự linh hoạt mà các nhà thiết kế mong muốn. Trong SOLIDWORKS Electrical Schematic 2021, DS đã cải thiện thuộc tính cáp bằng cách đưa vào trường mới “Separate 3D route assembly“. Tham số tương tự cũng có thể được kiểm soát trong lệnh SOLIDWORKS Route Cable để mang lại sự linh hoạt tối đa về cách thức và vị trí bắt đầu tham số mới này.

Các chức năng mới và cải tiến sau đây trong Electrical cho phép các nhà thiết kế tạo ra các sản phẩm phức tạp hơn và giàu tính năng hơn bằng cách kết nối nhu cầu của các ngành Cơ khí, Điện và Điện tử:

 • Nhiều dây /cáp có thể đi qua và được sắp xếp qua một vị trí kẹp.
 • Nối dây bằng cách sử dụng thành phần mối nối hoặc nối không có thành phần.
 • Hỗ trợ kết thúc cuối trong bảng kết nối, Interconnect và thư viện phụ kiện.

Lợi ích: Tạo các tuyến đường điện linh hoạt hơn.

Quản lý dữ liệu hợp lý

SOLIDWORKS PDM 2021 cho phép bạn truy cập và lập tài liệu tham khảo với chế độ xem Treehouse để xem được nơi chứa file và nơi file đang được sử dụng. Bill of Materials chiếm nhiều quy trình công việc CAD hơn và các hoạt động PDM hàng ngày nhanh hơn.

SOLIDWORKS PDM 2021 giới thiệu khả năng cấu hình mở rộng và tăng hiệu suất để giúp bạn quản lý các quy trình dựa trên tệp của nhóm và phân phối tốt hơn bao giờ hết.

Một trong những tính năng tốt nhất của SOLIDWORKS PDM từ lâu đã được tích hợp với Windows Explorer. Vào năm 2021, hỗ trợ cho các phần tử Windows 10 mới nhất như giao diện Ribbon, thậm chí còn tốt hơn.

Trong khi các biểu tượng hấp dẫn về mặt hình ảnh, thì “Details” là nơi sức mạnh của PDM tự bộc lộ. Các cột xác định tập hợp các thuộc tính hiển thị cụ thể cho người dùng khi chúng hoạt động trong chế độ xem ” Details “. Trong PDM 2021, bạn có thể tùy chỉnh chúng hơn nữa, ở nhiều nơi hơn và cung cấp các lựa chọn với nhiều tập hợp cột.

Với khả năng cấu hình mở rộng và tăng hiệu suất của SOLIDWORKS PDM 2021, bạn có thể đưa các nhóm kỹ sư của mình lên cấp độ tiếp theo:

 • Tích hợp Windows Explorer nhất quán hơn, hỗ trợ hình thu nhỏ tốt hơn.
 • Tính linh hoạt cao trong việc kiểm soát các tập hợp cột tùy chỉnh.
 • Giảm nguy cơ mắc lỗi và cải thiện hiệu quả nhờ hỗ trợ cài đặt BOM.
 • Lựa chọn biểu tượng có sẵn cho các trạng thái quy trình làm việc; quá trình chuyển đổi được cải thiện để giúp xác định trạng thái của tệp một cách nhanh chóng.

Lợi ích: Tạo quy trình phát triển sản phẩm liền mạch và dễ dàng mở rộng chúng bằng các công cụ mới khi nhu cầu kinh doanh của bạn phát triển.

Quy trình làm việc từ thiết kế đến sản xuất được kết nối trong đám mây

SOLIDWORKS 2021 cung cấp chức năng mới để hỗ trợ quy trình làm việc từ thiết kế đến sản xuất, bao gồm:

 • Derived Formats Converter cho phép tạo ra các dữ liệu chuẩn để đưa sang các công đoạn tiếp theo trong quy trình làm việc như mô phỏng và sản xuất…
 • Hỗ trợ nhiều trang bản vẽ và đánh dấu trên bản vẽ, cải thiện chất lượng bản vẽ.
 • Quản lý chế độ các tùy chọn tương tự như SOLIDWORKS khi mở dữ liệu từ nền tảng 3DEXPERIENCE.
 • Khả năng kiểm soát cấu hình để lưu trong nền tảng 3DEXPERIENCE

Lợi ích: Tạo quy trình phát triển sản phẩm liền mạch và dễ dàng mở rộng chúng bằng các công cụ mới khi nhu cầu kinh doanh của bạn phát triển.

Nguồn: usecase.vn | sspace.com.vn | sspace.edu.vn